Nhà hàng “Just Pho” không bị “Mỹ hóa”
Dù có nhiều nhà hàng của người Nhật, Hoa và Thái rải rác trong khu vực, nhưng người dân địa phương không thể bỏ qua nhà hàng Just Pho – 1063 Baxter, thành phố Athens, bang Georgia – nơi họ có dịp thưởng thức món phở, vốn được xem là món “quốc hồn quốc túy” của người Việt Nam.
Bán phở vì yêu… phở
Nhà hàng Just Pho được gia đình ông Chinh Nguyen – sang Mỹ năm 1993 – khai trương ngày 13/4 vừa qua để giới thiệu hương vị đặc thù của phở Việt
An Nguyen, con gái ông Chinh và là sinh viên trường Đại học
Ban đầu gia đình An dự định bán duy nhất món phở, nhưng nay họ đang đưa thêm vài món ăn Việt khác vào thực đơn, như chả giò chiên, và do đó trên logo của quán sẽ có thêm hai chữ “and more” (“và các món khác”). Hiện nay, phở ở Just Pho được bán với giá 6,95 USD/tô thường và 7,95 USD/tô lớn, còn chả giò chiên thì 2,95 USD/1 phần.
Về phở, Peter Dinh, sinh viên gốc Việt ở Đại học
Chính thống, chứ không “Mỹ hóa”
Đúng theo tên Just Pho (tạm dịch: Phở đích thực) của nhà hàng, gia đình An khẳng định Just Pho sẽ duy trì một thực đơn gồm những món Việt chính thống, chứ không bán các món gọi là truyền thống nhưng lại bị “Mỹ hóa” như tại nhiều nhà hàng của người gốc Á tại Mỹ.
Just Pho chủ yếu nhắm vào sinh viên người Mỹ gốc Á, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, Just Pho đã nhanh chóng thu hút khách thuộc nhiều thành phần khác nhau tại địa phương. Đó là một thành công vượt quá sự mong đợi của gia đình họ Nguyễn, dù theo lời của ông Chinh thì “tất cả chỉ mới là bắt đầu”.
Ông Chinh cho biết vợ ông phụ trách việc quản lý nhà hàng, còn con gái đảm đương khâu tiếp thị và dịch vụ khách hàng. Từ khi khai trương đến nay, nhà hàng luôn bề bộn công việc, và ông phải tăng cường thêm nhân viên cho bộ phận phục vụ và nhà bếp.
An phấn khởi nói: “Tôi rất ngạc nhiên khi nhận thấy nhiều người gốc Á không chỉ thích ăn các món Việt mà còn khoái món phở từ lâu rồi”. An tin rằng xu hướng này sẽ được duy trì và Just Pho sẽ trở thành một địa điểm ẩm thực không thể thiếu đối với thực khách.
Về triển vọng của Just Pho, An nói: “Tôi hy vọng nhà hàng này sẽ đóng một vai trò to lớn trong cộng đồng, không chỉ tạo ra một nét mới về đa dạng văn hóa, mà còn góp phần giới thiệu nền ẩm thực Việt Nam tại Mỹ”.
(Người Viễn Xứ)
Các tin liên quan:
- Người Việt ở Lào (03-12-2008)
- Tôi đến với nước Nga trong tuyệt vọng và trở về Việt Nam trong niềm hạnh phúc (21-11-2008)
- Cô Hiệu trưởng tâm huyết với học sinh Việt Nam (21-11-2008)
- Khó khăn đang dàn trải trước mặt đối với tân Tổng thống (19-11-2008)
- Thêm một “món ăn” tinh thần cho kiều bào xa quê (14-11-2008)
- Người Việt nối vòng tay trên đảo quốc sư tử (14-11-2008)
- Lập nghiệp ở Myanmar (05-11-2008)
- Gieo chữ Việt nơi xứ tuyết (04-11-2008)
- Đến thăm nơi người công nhân Việt được quan tâm (03-11-2008)
- Tuổi già tha hương (26-09-2008)
Cập nhật 16-05-2008