Personal tools
Home | Contact | Fonts | Sitemap | Search
Thursday, 26/12/2024 10:7

Nhà hàng “Just Pho” không bị “Mỹ hóa”

“Không chỉ góp phần phát triển tính đa dạng văn hóa, mà còn giúp mọi người tìm hiểu về nền ẩm thực Việt Nam”, đó là mục đích của nhà hàng phở “Just Pho” của một gia đình gốc Việt ở thành phố Athens, Hoa Kỳ.



Khách đang gọi món ăn Việt tại nhà hàng Just Pho

Dù có nhiều nhà hàng của người Nhật, Hoa và Thái rải rác trong khu vực, nhưng người dân địa phương không thể bỏ qua nhà hàng Just Pho – 1063 Baxter, thành phố Athens, bang Georgia – nơi họ có dịp thưởng thức món phở, vốn được xem là món “quốc hồn quốc túy” của người Việt Nam.  

Bán phở vì yêu… phở

Nhà hàng Just Pho được gia đình ông Chinh Nguyen – sang Mỹ năm 1993 – khai trương ngày 13/4 vừa qua để giới thiệu hương vị đặc thù của phở Việt Nam với người dân địa phương. Sau khi dùng phở bò hoặc phở gà được chế biến theo yêu cầu, thực khách có thể uống trà hay cà phê được pha chế theo kiểu Việt Nam.

 

An Nguyen, con gái ông Chinh và là sinh viên trường Đại học Georgia, kể lại: “Ý tưởng mở nhà hàng Just Pho đã đến với tôi sau 3 tháng phải ăn uống tại căn-tin của trường. Tôi rất yêu thích món phở truyền thống, nhưng nhà hàng Việt Nam gần nhất thì cách trường đến hơn 60 km mà tôi thì không có xe hơi. Lúc đó nhiều người đã nói với tôi về khả năng thành công của một nhà hàng phở nếu nó được mở gần trường”.


Ban đầu gia đình An dự định bán duy nhất món phở, nhưng nay họ đang đưa thêm vài món ăn Việt khác vào thực đơn, như chả giò chiên, và do đó trên logo của quán sẽ có thêm hai chữ “and more” (“và các món khác”). Hiện nay, phở ở Just Pho được bán với giá 6,95 USD/tô thường và 7,95 USD/tô lớn, còn chả giò chiên thì 2,95 USD/1 phần.

 

Về phở, Peter Dinh, sinh viên gốc Việt ở Đại học Georgia, nói: “Việt Nam nổi tiếng trên thế giới với món này. Trong phở, nước dùng là thành phần khó chế biến nhất và là yếu tố quan trọng nhất của một tô phở ngon. Nếu bạn không nấu nước dùng đúng cách thì cả tô phở chẳng còn ngon lành gì nữa”.

 

Chính thống, chứ không “Mỹ hóa”


Đúng theo tên Just Pho (tạm dịch: Phở đích thực) của nhà hàng,  gia đình An khẳng định Just Pho sẽ duy trì một thực đơn gồm những món Việt chính thống, chứ không bán các món gọi là truyền thống nhưng lại bị “Mỹ hóa” như tại nhiều nhà hàng của người gốc Á tại Mỹ.

 

Just Pho chủ yếu nhắm vào sinh viên người Mỹ gốc Á, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, Just Pho đã nhanh chóng thu hút khách thuộc nhiều thành phần khác nhau tại địa phương. Đó là một thành công vượt quá sự mong đợi của gia đình họ Nguyễn, dù theo lời của ông Chinh thì “tất cả chỉ mới là bắt đầu”.

 

Ông Chinh cho biết vợ ông phụ trách việc quản lý nhà hàng, còn con gái đảm đương khâu tiếp thị và dịch vụ khách hàng. Từ khi khai trương đến nay, nhà hàng luôn bề bộn công việc, và ông phải tăng cường thêm nhân viên cho bộ phận phục vụ và nhà bếp.

 

An phấn khởi nói: “Tôi rất ngạc nhiên khi nhận thấy nhiều người gốc Á không chỉ thích ăn các món Việt mà còn khoái món phở từ lâu rồi”. An tin rằng xu hướng này sẽ được duy trì và Just Pho sẽ trở thành một địa điểm ẩm thực không thể thiếu đối với thực khách.

 

Về triển vọng của Just Pho, An nói: “Tôi hy vọng nhà hàng này sẽ đóng một vai trò to lớn trong cộng đồng, không chỉ tạo ra một nét mới về đa dạng văn hóa, mà còn góp phần giới thiệu nền ẩm thực Việt Nam tại Mỹ”.

 

(Người Viễn Xứ)


Related news:
Created by phuongthuan
Last modified 16-05-2008
Tạp chí Quê Hương trên Internet
Kênh thông tin của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Tổng biên tập Hoàng Bình
Toà soạn: Số 7B Ngõ Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (84-4) 9.33.39.23, 9.33.39.24
Fax: (84-4) 8.25.92.11 - E-mail: info@quehuong.org.vn - quehuong@hn.vnn.vn
Giấy phép 399/GP-BVHTT ngày 26/12/2000 của Bộ Văn hoá - Thông Tin