Dẻo thơm ngô nếp
"Ai ngô đâ... ây... ây".
Đã thành lệ, cứ bảy rưỡi sáng, ba giờ chiều bà bán ngô luộc đi quanh các con ngõ hẻm. Trẻ con, người lớn xúm xít quanh nồi đựng ngô, chọn từng bắp. Có người thích nước ngô luộc, uống luôn tại chỗ cho mát dạ.
Những năm gần đây, đồ ăn thức uống phong phú, thức ăn Tây, Tàu đủ cả, nhưng ngô nếp luộc hoặc nướng vẫn là món quà được ưa chuộng. Từ các bà, các cô thiếu nữ đến trẻ em đều có thể hồn nhiên vừa đi bộ trên vỉa hè, vừa ăn ngô ngon lành. Tôi cũng là dân "nghiền" ăn ngô nếp, "nghiền" hương vị thơm mát dìu dịu của những hạt ngô tròn căng sữa. Mà cũng chỉ có ngô nếp xứ Bắc mới có hương vị hấp dẫn đó. Ngô nếp miền
Tôi ngồi viết những dòng này lại thấy như trước mắt mình bãi ngô xanh mướt dưới chân cầu Long Biên. Giống hệt như tôi ngày xưa, con trai tôi sải chân chạy trên đất bãi. Lần đầu tiên được ngắm nhìn đồng bãi mênh mông, nó lạ lẫm, thích thú khi thấy những bắp ngô non trên thân cây và hoa ngô đang phất phơ trong gió. Người Bắc Biên (Gia Lâm) vẫn chung thuỷ với đất bãi giữa mảnh đất họ đã gắn bó bao đời, chung thuỷ với cây ngô nếp. Ngô vừa bẻ xong, được chở ngay vào nội thành tươi ngon, ngọt thơm hơn ngô từ các tỉnh đưa về đã cách đêm.
Sáng mai, trong dòng xe cộ ồn ã, trong nhịp sống hiện đại của thành phố hôm nay, bạn và tôi sẽ lại thấy người bán ngô luộc đòn gánh trên vai, thong thả đi bộ qua các phố. Chiều về đã thấy lũ trẻ xúm quanh hàng ngô nướng của bà cụ đầu ngõ phố tôi. Những đôi mắt trẻ sáng long lanh, trên khuôn mặt ngây thơ đang hớn hở.
Nét đẹp của văn hoá ẩm thực-truyền thống trong đời sống hàng ngày vẫn đang đi cùng ta như thế...
Nguyễn Quang Dũng
Các tin liên quan:
- Cỗ và mâm cỗ Việt Nam (05-02-2008)
- Mùa Xuân từ vườn nhà (04-02-2008)
- Đầu năm ăn bưởi (04-02-2008)
- Tâm linh người Việt trong khói hương ngày Tết (04-02-2008)
- Lời chúc đầu năm (04-02-2008)
- Bánh chưng xanh – Linh hồn Tết Việt (04-02-2008)
- Nếp xưa (04-02-2008)
- Mùa xuân hoa và người (01-02-2008)
- Gia Phong (10-01-2008)
- Mùa xuân nói chuyện quan họ (02-01-2008)
Cập nhật 25-04-2008