Phố cổ Hội An với món ăn độc đáo cao lầu |
Cao lầu, món ăn độc đáo gắn liền với phố cổ Hội An. Mới nhìn cao lầu trông giống như mì, nhưng không phải mì. Người ta ít biết đến cao lầu không phải vì nó không ngon mà vì món ngon này vốn khiêm nhường như phố cổ, thầm lặng vang danh mà ít phổ biến.
|
Cao lầu gồm 3 thành phần: bột, nhân và nước lèo. Sợi cao lầu được chế biến công phu. Dùng gạo tại địa phương, chọn gạo không cũ, không mới (tránh khô quá hoặc dẻo quá). Gạo trước khi xay thành bột phải ngâm vào nước tro, tro lấy từ củi tràm ở cù lao Chàm, tỷ lệ pha nước tro là một bí quyết. Nhiều quá sẽ làm mì nhão, hơi nồng, mà ít quá thì sẽ khô, bở. Dùng nước giếng ở khu Bá Lễ để làm bột thì mới được sợi cao lầu dai và chắc. Bột gạo sau khi ngâm nước tro sẽ có màu vàng nhạt tự nhiên như pha nghệ. Sau đó gạo được xay thành bột, để ráo nước, rồi nhào bột cho mịn, cán bột thành miếng dày 3-4 mm, rồi đem hấp cách thuỷ. Tiếp theo cắt bột thành sợi to bằng sợi bún. Cách nhào để có bột dẻo và khô quyết định chất lượng sợi cao lầu. Sợi cao lầu chỉ giữ được trong ngày. |
Tap chi Que Huong tren Internet Kenh thong tin cua Uy ban ve nguoi Viet Nam o nuoc ngoai Tong bien tap Hoàng Bình Toa soan: 32 Ba Trieu, Ha Noi, Viet Nam Tel: (84-4) 8.24.04.01, 8.24.04.02, 8.24.04.03, 8.24.04.04 Fax: (84-4) 8.25.92.11 - E-mail: quehuong@hn.vnn.vn Giay phep 399/GP-BVHTT ngay 26/12/2000 cua Bo Van hoa - Thong tin |