Vịt om sa tế
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Vịt béo 1 con khoảng 1,6-1,8 kg, sa tế 30 g, rau răm, rau ngổ 100 g, quả me 50 g. Ngoài ra, cần có nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, ớt tươi, hành tỏi khô, rau thơm mùi, hành hoa, gừng, rượu, giấm, dầu (mỡ).
Vịt chọn con béo ngon, đem sơ chế, bỏ nội tạng, dùng gừng và rượu tẩy kỹ. Sau đó rửa sạch, thấm khô, chặt miếng to bằng bao diêm, ướp hành tỏi khô, nước gừng, muối, hạt tiêu và 1/2 sa tế, để 20 phút cho ngấm. Các loại rau thơm nhặt rửa để ráo nước, 1/2 thái khúc dài 1 cm, còn lại để nguyên bày vào đĩa.
Hành tươi rửa sạch, để ráo nước. Phần củ đem chẻ nhỏ, ngâm chút giấm để ăn kèm, dọc thái khúc dài 1 cm. Tỉa hoa bằng ớt tươi trang trí thêm cho đẹp.
Quả me rửa sạch, đun kỹ, lọc lấy nước chua, bỏ bã.
Đun nóng dầu hoặc mỡ, phi thơm hành tỏi khô, cho sa tế còn lại vào chưng kỹ, trút thịt vịt vào xào săn. Sau đó, cho nước me, thêm chút nước sôi, đậy vung om nhỏ lửa khoảng 30-40 phút. Tiếp đến, nêm vừa gia vị, thêm chút đường, đun cho nước cạn bớt và hơi sánh là được. Cho hành, rau răm, rau ngổ, đun sôi, bắc ra múc vào âu hoặc bát to, bày thêm hoa tỉa từ ớt, ăn nóng với các loại rau thơm và hành ngâm giấm.
Thịt vịt chín mềm, nước om hơi sánh có mầu nâu nhạt, thịt vịt ngọt, hơi chua nổi cay vừa ăn.
Món này dùng để ăn với bún hoặc cơm.
(Theo Văn Hóa Nghệ Thuật Ăn Uống)
Các tin liên quan:
- Nghêu cuốn (06-01-2009)
- Chả cá chiên thì là (05-01-2009)
- Cá rô phi sốt cà chua (05-01-2009)
- Nem cua bể Hải Phòng (05-01-2009)
- Chả cá tươi (05-01-2009)
- Thịt bò xào thập cẩm (19-12-2008)
- Ốc hương hấp hèm (19-12-2008)
- Nem cuốn tôm thịt (12-12-2008)
- Cá lóc um nước dừa (12-12-2008)
- Đậm đà bún nước lèo (01-12-2008)
Cập nhật 06-11-2006